Táo bón ra máu liệu có bị bệnh trĩ không?

Điểm trung bình: 4.5/5
Bài viết có ích: 551 lượt bình chọn

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi táo bón ra máu liệu có bị bệnh trĩ không? Tôi mắc chứng táo bón đã lâu, mỗi lần đi đại tiện rất khó khăn, thậm chí còn đại tiện ra máu, số lượng máu chảy ra thành từng giọt. Tôi rất lo lắng về bệnh tình của mình, liệu đây có dẫn tới bệnh trĩ không. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp tôi, cảm ơn bác sĩ!

(Minh Hướng, 36 tuổi, Ninh Bình)

Trả lời

Chào anh Hướng, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, thắc mắc của anh về vấn đề táo bón ra máu sẽ được các chuyên gia hậu môn – trực tràng giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Táo bón ra máu liệu có bị bệnh trĩ không?

Anh Hướng thân mến! Táo bón ra máu là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Người bệnh bị táo bón thường có xu hướng rặn mạnh mỗi lần đi đại tiện khiến cho hậu môn bị tổn thương, nứt, rách chảy máu. Chúng tôi khuyên anh Hướng nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán bệnh lý mình đang mắc phải để có phương hướng điều trị phù hợp. Táo bón có thể là nguyên nhân của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn, nhất là khi người bệnh còn có triệu chứng đại tiện ra máu.

Táo bón ra máu rất có thể là bị bệnh trĩ. Bệnh trĩ có biểu hiện đầu tiên là đại tiện ra máu, số lượng máu chảy ra sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng người. Ban đầu, máu chảy ra chỉ đủ thấm vào giấy vệ sinh hoặc dính trên phân, về sau số lượng máu chảy ra ngày một nhiều, thành từng giọt hoặc phun thành tia. Ngoài dấu hiệu bị táo bón ra máu tươi, người bệnh sẽ kèm theo một số triệu chứng khác như: Đau rát, ngứa ngáy hậu môn, sa búi trĩ...

Ngoài bệnh trĩ, táo bón ra máu còn là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác vùng hậu môn như:

  • Polyp hậu môn: Khi mắc polyp hậu môn, người bệnh có triệu chứng duy nhất là đi đại tiện ra máu với số lượng nhiều, có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng. Khi người bệnh đi đại tiện, máu chảy thành từng đợt, không bị táo bón máu cũng chảy.
  • Viêm, nứt kẽ hậu môn: Nứt kẽ hậu môn là tình trạng niêm mạc quanh ống hậu môn xuất hiện vết nứt. Khi đi đại tiện bị táo bón, người bệnh thường rặn mạnh khiến phân liên tục kích thích vào vết nứt khiến đại tiện ra máu nhiều.

 

Đi ngoài ra máu tươi cách chữa trị hiệu quả nhất

Người bệnh không nên chủ quan với chứng táo bón ra máu. Khi thấy bản thân mình có triệu chứng đi ngoài ra máu tươi thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa y tế thăm khám để chẩn đoán đúng nguyên nhân gây ra để có phương pháp điều trị hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay, với tình trạng đại tiện ra máu do các bệnh lý về hậu môn – trực tràng gây ra, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi điều trị bằng phương pháp HCPT tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng. Trong nhiều năm qua, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã áp dụng và điều trị thành công cho hàng nghìn ca bệnh mắc các bệnh như: Trĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn... bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. Đây là phương pháp hiện đại, hạn chế được những nhược điểm của các phương pháp chữa trị truyền thống và có những ưu điểm như: Thời gian điều trị ngắn, không đau, ít biến chứng, tránh tái phát...

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Táo bón ra máu liệu có bị bệnh trĩ không?”. Nếu bạn còn có những thắc mắc gì về đại tiện ra máu hay muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io