Áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ như thế nào?

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 789 lượt bình chọn

Trẻ nhỏ là đối tượng bị bệnh áp xe hậu môn rất cao, căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển về sau của trẻ. Để các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về bệnh và có cách chữa trị hiệu quả nhất, các chuyên gia hậu môn – trực tràng xin chia sẻ một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Tại sao trẻ sơ sinh lại bị áp xe hậu môn?

Apxe hậu môn là một nhiễm trùng mưng mủ xuất hiện ở hậu môn gây nên những bất lợi trong sinh hoạt và gây đau đớn cho người bệnh.

Tỷ lệ trẻ nhỏ bị áp xe hậu môn chiếm số lượng khá cao, trong đó: Tỷ lệ bé trai, bé gái dưới 12 tháng tuổi mắc bệnh là ngang nhau. Trên 12 tháng tuổi thì bé trai mắc apxe hậu môn nhiều hơn bé gái. Nguyên nhân áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ là:

  • Do nhiễm trùng: Áp xe hậu môn xuất hiện ở trẻ có thể do nhiễm trùng nông ở da gây nên, các vi khuẩn như tụ cầu hoặc vi khuẩn đường ruột gram âm xâm nhập tế bào da của trẻ tạo nên các ổ apxe.
  • Do bẩm sinh: Do cấu tạo bất thường của cơ thể nên bẩm sinh trẻ cũng có khả năng bị áp xe hậu môn. Tình trạng ổ áp xe bắt nguồn từ khe hậu môn trực tràng và lan rộng ra các vùng xung quanh, tạo thành áp xe giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài. Sau đó, vỡ ra ở cạnh hậu môn hay vỡ ra trong lòng trực tràng gây rò.

 

Một số triệu chứng áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ?

Do trẻ còn rất nhỏ nên không thể nói cho cha mẹ biết tình trạng bệnh của mình, vì vậy cha mẹ cần phải nhận biết bệnh qua các triệu chứng bệnh như sau:

  • Xuất hiện một khối nhọt gây sưng tấy, đau, thậm chí có thể chảy mủ.
  • Bé có hiện tượng bị són phân nhiều lần trong ngày.
  • Trẻ có dấu hiệu sốt cao từ 39-40 độ C, kém ăn và có thể nôn.
  • Khi mắc bệnh trẻ thường đau đớn, quấy khóc nhiều hơn khi ngồi, nằm hoặc đi vệ sinh.
  • Quan sát sẽ thấy vùng da xung quanh hậu môn nóng và đỏ hơn các vùng da khác.

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết: Khi phát hiện ra những triệu chứng áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ, cha mẹ không nên chủ quan mà cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám bệnh. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng bệnh, xác định nguyên nhân và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

 

Những lưu ý khi trẻ bị áp xe hậu môn

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên lưu ý thực hiện một số điều sau để cải thiện tình trạng bệnh cho trẻ như:

  • Thay đổi chế độ dinh dưỡng của trẻ để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.
  • Sau khi trẻ đi đại tiện và trước khi đi ngủ, nên dùng nước ấm rửa sạch và lau khô hậu môn của trẻ bằng khăn mềm.
  • Cho trẻ mặc áo quần rộng, mềm, thoáng mát và thường xuyên thay quần áo để trẻ thoải mái, dễ chịu. Tuyệt đối không được để trẻ mặc quần bẩn để tránh bệnh viêm nặng hơn.

Hy vọng những thông tin về “áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ như thế nào?” mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về bệnh hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các chuyên gia hậu môn – trực tràng tư vấn chi tiết.(TR)

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io