Hậu môn có vật thể lạ là bệnh gì?

Điểm trung bình: 4.7/5
Bài viết có ích: 981 lượt bình chọn

Hậu môn có vật thể lạ là triệu chứng của một bệnh lý ở hậu môn – trực tràng, tình trạng này nếu không được can thiệp xử lý sớm sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Hậu môn có vật thể lạ là bệnh gì?

Hậu môn có vật thể lạ là tình trạng trong ống hậu môn hoặc ngoài hậu môn xuất hiện một hoặc nhiều vật thể lạ gây chèn ép khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, nhức nhối…

Hậu môn có vật thể lạ là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý ở hậu môn – trực tràng như:

  • Bệnh trĩ ở giai đoạn phát triển sẽ xuất hiện búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, búi trĩ này thường gây khó chịu, ẩm ướt, và đau rát cho bệnh nhân. Thông thường, những bệnh nhân bị trĩ ở giai đoạn cuối thì búi trĩ sẽ sa ra khỏi hậu môn và không thể co lên được nữa, rất dễ bị nhiễm khuẩn, bội nhiễm.
  • Nứt kẽ hậu môn: Các vết nứt ở bên trong hoặc bên ngoài hậu môn khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn khi đi đại tiện. trong trường hợp này, các vết nứt ăn sâu, sưng đỏ và có thể xuất hiện nhiều mủ.
  • Ung thư hậu môn – trực tràng: Ở hậu môn hoặc ngoài hậu môn xuất hiện các u nhú. Hạch ở bẹn xuất hiện và dần nhô cao, số lần đi đại tiện tăng lên, đi đại tiện ra máu tươi. Nếu không chụp CT cắt lớp thì khó phát hiện ra các tế bào ung thư và người bệnh sẽ bị nhầm tưởng với các bệnh lý khác.
  • Bệnh lồng ruột: Bệnh lồng ruột là một đoạn trực tràng bị sa ra khỏi hậu môn nhưng không gây ra cảm giác đau đớn, ngứa rát. Tình trạng này nếu để lâu sẽ gây hoại tử, viêm phúc mạc dưới, nếu để lâu có thể dẫn tới tử vong.
  • Áp xe hậu môn: Ở khe hậu môn hoặc trong ống hậu môn xuất hiện những u nhú nhỏ, bên trong nhiều dịch và mủ. Bệnh nếu không được chữa trị sớm sẽ gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu, dễ bị rò hậu môn, kích thích các tế bào ung thư phát triển mạnh…

 

Làm gì khi hậu môn có vật thể lạ?

Khi thấy hậu môn xuất hiện vật thể lạ, người bệnh không nên chủ quan, coi thường mà cần đi thăm khám tại các cơ sở y tế. Khi tới đây, bạn sẽ được các bác sĩ cho làm các xét nghiệm kiểm tra, tìm ra nguyên nhân gây bệnh, xác định đúng bệnh lý bạn đang mắc và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên thay đổi lại thói quên ăn uống và xây dựng một lối sống lành mạnh hơn.

>>Xem thêm: Một số mẹo điều trị hậu môn có vật thể lạ

Người bệnh tuyệt đối không được chủ quan, coi thường dấu hiệu hậu môn có vật thể lạ bởi nó sẽ phát triển nặng hơn, gây ra nhiều biến chứng hơn và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị về sau.

Hy vọng những thông tin về “hậu môn có vật thể lạ là bệnh gì?” mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về bệnh hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các chuyên gia hậu môn – trực tràng tư vấn chi tiết.(TR)

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io