Nứt kẽ hậu môn có tự lành không?

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 828 lượt bình chọn

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi nứt kẽ hậu môn có tự lành không? Hiện tại, Hậu môn của em rất đau rát, có hiện tượng chảy máu và nứt kẽ khiến em lo sợ. Mong bác sĩ hãy tư vấn cho em.

(Duy Hải, 27 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Duy Hải! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc đến phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chúng tôi. Để giúp bạn khỏi lo lắng về những vấn đề đó, các chuyên gia hậu môn – trực tràng xin chia sẻ một số thông tin hữu ích trong bài viết sau.

Nứt kẽ hậu môn có tự lành không?

Nứt kẽ hậu môn có tự lành không?

Bạn Duy Hải thân mến! Vói câu hỏi “Nứt kẽ hậu môn có tự lành không?” của bạn, các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết: Nứt kẽ ở hậu môn không có khả năng tự lành bởi:

  • Hậu môn là lối thoát của chất thải, có nhiều vi khuẩn tập trung nên những vết nứt hậu môn rất dễ bị nhiễm khuẩn và khó lành theo cách tự nhiên.
  • Hầu hết các vết nứt phải có sự can thiệp của các thủ thuật ngoại khoa mới có thể lành lại được.

Vì vậy, để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh, người bệnh không nên chủ quan cho rằng nó có thể tự lành được mà nên chủ động đi thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng. Bệnh càng để lâu sẽ càng nguy hiểm và gây nhiều khó khăn cho việc điều trị về sau.

Phương pháp chữa lành nứt kẽ hậu môn không đau

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn mà người bệnh có thể sử dụng như: Điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa, điều trị theo dân gian… Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của mỗi người mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả.

Điều trị nội khoa: Với những trường hợp bệnh nhẹ, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh, thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn để chống viêm, cầm máu, giảm áp lực lên tĩnh mạch, chống co thắt và giảm đau.

Người bệnh cần lưu ý: Không nên sử dụng thuốc khi chưa đi thăm khám, bởi tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh của mỗi người thì các bác sĩ mới có thể đưa ra loại thuốc sử dụng hiệu quả nhất, tránh những tác dụng phụ không mong muốn do thuốc gây ra.

Chữa nứt kẽ hậu môn bằng phương pháp HCPT

  • Điều trị ngoại khoa: Điều trị nứt kẽ bằng phương pháp ngoại khoa cũng có rất nhiều cách nhưng phương pháp điều trị hiện đại, đem lại hiệu quả cao là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. HCPT khắc phục được nhiều nhược điểm của các phương pháp chữa nứt kẽ hậu môn truyền thống với các ưu điểm như: Thời gian điều trị ngắn, xâm lấn tối thiểu nhỏ, không đau, không biến chứng, không ảnh hưởng đến các vùng lân cận…

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị, để đạt được hiệu quả chữa trị cao nhất thì người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống như ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước để tránh tính trạng táo bón. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến vấn đề vệ sinh, không nên chà mạnh vào vùng hậu môn để tránh những tổn thương không đáng có.

Hy vọng những thông tin về nứt kẽ hậu môn có tự lành không?” mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về bệnh hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các chuyên gia hậu môn – trực tràng tư vấn chi tiết.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io