Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 100 lượt bình chọn

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu là gì? Hiện tại bé nhà cháu được 15 tháng tuổi, mấy ngày gần đây có triệu chứng đi ngoài ra máu, máu ra ngày càng nhiều khiến cháu rất sợ. Mong bác sĩ hãy tư vấn giúp cháu.

(Hà Bình, 25 tuổi, Bắc Ninh)

Trả lời:

Chào bạn Hà Bình! Hiện tại, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn trong hộp thư của phòng khám. Trước tiên, để bạn biết được những nguyên nhân gây ra tình trạng đó ở trẻ, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin sau.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu

Theo các chuyên gia hậu môn – trực tràng chia sẻ: Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu ở trẻ là do gan của trẻ còn khá non, không thể tạo ra được đủ các chất đông huyết, đặc biệt là với những trẻ sinh non tháng. Bên cạnh đó, nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu còn bắt nguồn từ một số bệnh lý nguy hiểm ở vùng hậu môn – trực tràng như:

- Bệnh táo bón: Trẻ đi cầu ra phân khô, cứng nên rất dễ làm rách hậu môn, gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu tươi chảy thành từng giọt.

- Bệnh trĩ: Khi bị trĩ, trẻ đi đại tiện rất đau đớn, hậu môn bị trầy xước gây chảy máu, màu máu đỏ tươi và tăng dần về lượng nếu không được phát hiện và chữa trị.

- Bệnh lồng ruột: Trẻ có hiện tượng đau bụng dữ dội, đau theo cơn, đi ngoài ra máu và dịch nhầy kèm theo nôn ói.

- Bệnh kiết: Trẻ đi đại tiện khó khăn, đau bụng dưới nhiều khiến cho bé phải rặn mạnh để tống phân ra nhưng phân không thể ra hoặc ra ít, có kèm theo máu.

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng khuyến cáo: Tình trạng đi ngoài ra máu ở trẻ có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, cha mẹ không nên chủ quan trước tình trạng ra máu của con bởi nó có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, sức đề kháng và sự phát triển bình thường của từng trẻ.

Cách khắc phục đi ngoài ra máu ở trẻ sơ sinh

Ngay sau khi thấy trẻ có biểu hiện đi ngoài ra máu. Cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa trị. Tại cơ sở y tế đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào xét nghiệm kiểm tra, nguyên nhân gây bệnh mà tư vấn cho bạn cách chữa trị dứt điểm bệnh cho trẻ.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất, cha mẹ cũng nên thay đổi lại chế độ ăn uống và một số thói quen không tốt ở trẻ như:

- Nếu trẻ đang bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì các bà mẹ nên thay đổi lại chế độ ăn uống, ăn nhiều rau xanh, bổ sung thêm các thực phẩm có tính nhuận tràng để đảm bảo cho trẻ không bị táo bón. Uống nhiều nước mỗi ngày.

- Nếu trẻ đã ăn dặm và bú sữa ngoài thì không nên thay đổi thực đơn ăn uống một cách đột ngột mà phải để cho trẻ thời gian thích nghi, tránh hiện tượng táo bón.

- Không để trẻ ngồi bô hoặc bệ xí quá lâu.

- Tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng cách.

- Khi ăn không nên chạy nhảy quá nhiều mà nên ngồi một chỗ để hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu mà các bác sĩ hậu môn – trực tràng chia sẻ ở trên sẽ giúp cha mẹ nắm được nguyên nhân gây bệnh và khắc phục tình trạng đó ở trẻ. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn tư vấn thêm, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999, các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io