Đi vệ sinh nặng ra máu là bệnh gì?

Điểm trung bình: 4.7/5
Bài viết có ích: 623 lượt bình chọn

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi đi vệ sinh nặng ra máu là bệnh gì? Hiện tại, mỗi lần đi vệ sinh cháu đều thấy có máu chảy ra, lượng máu ngàng càng nhiều khiến cháu rất sợ. Mong bác sĩ hãy tư vấn giúp cháu.

(Đình Luật, 19 tuổi, Quảng Ninh)

Trả lời:

Chào bạn Đình Luật! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến hộp thư của chúng tôi. Nhằm giúp bạn khỏi lo lắng, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng tại Phòng khám Đa kHoa Quốc Tế Cộng Đồng xin đưa ra một số thông tin trong bài viết sau.

Đi vệ sinh nặng ra máu bệnh gì

Đi vệ sinh nặng ra máu là bệnh gì?

Đi vệ sinh ra máu là hiện tượng người bệnh thấy máu chảy ra ở hậu môn sau mỗi lần đi đại tiện xong. Lượng máu ra lúc đầu rất ít, có thể chỉ là những vệt máu rất nhỏ nhưng về sau sẽ nhỏ giọt hoặc phun thành từng tia.

Bạn Đình Luật thân mến! Với câu hỏi “Đi vệ sinh nặng ra máu là bệnh gì? của bạn, các chuyên gia của phòng khám chúng tôi trả lời như sau: Đi vệ sinh nặng ra máu là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm ở vùng hậu môn – trực tràng như:

- Polyp đại trực tràng: Tình trạng tăng sinh quá mức chính là nguyên nhân hình thành khác khối thịt, khối u bên trong của đại tràng và trực tràng. Nếu khối polyp “mọc” ở vị trí gần ống hậu môn và có kích thước dài thì chúng có thể sa hẳn ra ngoài lỗ hậu môn. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ có biểu hiện đi đại tiện ra máu tươi. Biểu hiện này có thể xảy ra thường xuyên, ngay cả khi bạn không bị táo bón. Máu thường chảy ra rất nhiều, bệnh nhân có thể bị mất máu, thiếu máu.

- Vết loét trong đại trực tràng: Biểu hiện của bệnh viêm loét đại trực tràng là gây đau hạ vị, người bệnh đi vệ sinh nhiều lần, mỗi lần đều có hiện tượng chảy máu nhiều, phân dính máu, có cả dịch nhầy.

- Viêm, nứt kẽ hậu môn: Những người bị táo bón thường xuyên gặp phải vấn đề này. Trong khi gắng sức rặn, ống hậu môn vô tình bị tổn thương, lớp niêm mạc bị phù nề, sưng tấy, chảy máu hậu môn. Nhận biết bệnh viêm, nứt kẽ hậu môn qua vài triệu chứng điển hình nhất như đau rát hậu môn dù không đi vệ sinh, lúc đại tiện thấy máu lẫn trong phân và nhiều giọt máu nhỏ. Nứt hậu môn ở giai đoạn đầu cũng có thể xuất hiện triệu chứng đại tiện ra máu và có hiện tượng đau theo chu kỳ, rất dễ phân biệt.

- Bệnh trĩ: Bệnh trĩ có những tổn thương tại vùng hậu môn. Đường ống hậu môn tập trung rất nhiều mạch máu, tĩnh mạch. Bị chảy máu mỗi lần vệ sinh là triệu chứng thường thấy nhất của bệnh trĩ. Nếu thấy lượng máu chảy ra mỗi lần đi cầu còn ít, chỉ dính lượng nhỏ vào giấy vệ sinh thì bệnh đang ở giai đoạn đầu. Trong trường hợp bị trĩ nặng, bệnh nhân sẽ thấy máu chảy từ hậu môn theo giọt hoặc bắn thành tia.

Phải làm gì khi đi vệ sinh ra máu?

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng khuyến cáo: Đi vệ sinh nặng ra máu tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị dứt điểm. Do đó, khi thấy những biểu hiện đầu tiên của bệnh, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và làm các xét nghiệm kiểm tra, tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Sau đó, dựa vào bệnh án của mỗi người mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Hiện nay, để điều trị hiệu quả bệnh lý gây ra hiện tượng đi đại tiện ra máu, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT vào điều trị. HCPT hoạt động theo nguyên tắc nhiệt nội sinh, sử dụng điện dung cao tần. xâm lấn tối thiểu vào vùng bệnh, làm đông, thắt nút mạch máu, khắc phục các thương tổn mà không làm ảnh hưởng đến chức năng của hậu môn.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia hậu môn và người bệnh bởi: Phương pháp điều trị tiên tiến, thời gian điều trị ngắn, không đau, không biến chứng, an toàn, hiệu quả, không cần nằm viện, tránh tái phát…

Hy vọng những thông tin về “đi vệ sinh nặng ra máu là bệnh gì?” mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn tư vấn thêm, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999, các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io