Biến chứng đại tiện ra máu – Chớ coi thường

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 969 lượt bình chọn

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi biến chứng đại tiện ra máu là gì? Dạo gần đây, mỗi lần đi đại tiện em đều thấy có máu chảy ra, hậu môn đau rát rất khó chịu, tình trạng này để lâu liệu có nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

(Khánh Hà, 29 tuổi, Hải Phòng)

Trả lời:

Bạn Khánh Hà thân mến! Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã nhận được thắc mắc của bạn trong hộp thư hỏi đáp của phòng khám. Nhằm giúp bạn giảm bớt nỗi lo về bệnh, các chuyên gia hậu môn – trực tràng xin chia sẻ một số thông tin trong bài viết sau.

Đại tiện ra máu là gì?

Trước hết, bạn cần phải hiểu rõ hiện tượng đi đại tiện ra máu của bạn là gì? Đại tiện ra máu là hiện tượng máu lẫn vào phân hoặc dính trên giấy lau sau khi đi vệ sinh xong. Nguyên nhân dẫn đến đại tiện ra máu do một số bệnh lý ở vùng hậu môn – trực tràng gây ra như: Táo bón, bệnh trĩ, polyp hậu môn, nứt kẽ hậu môn, áp xe, viêm loét đại trực tràng. Tình trạng ra máu nặng hay nhẹ phụ thuộc rất lớn vào mức độ bệnh của mỗi người.

 

Biến chứng đại tiện ra máu là gì?

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết: Đại tiện ra máu nếu để lâu không điều trị sẽ biến chứng, gây ra rất nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm tọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh như:

  • Gây ung thư trực tràng: Máu chảy ra nhiều sẽ kích thích các tế bào ung thư phát triển mạnh gây ung thư trực tràng ác tính.
  • Gây ra các bệnh lý ở hậu môn – trực tràng: Tình trạng đi ngoài ra máu tươi sẽ gây ra các bệnh lý khác như: Nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn, polyp hậu môn, bệnh trĩ, nhiễm trùng…
  • Gây thiếu máu, mất máu: Tình trạng đi đại tiện ra máu thường xuyên, kéo dài sẽ khiến người bệnh mất nhiều máu gây mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nếu nặng có thể gây tụt huyết áp, ngất xỉu, giảm trí nhớ, mất ý thức…
  • Viêm nhiễm hậu môn: Chảy máu hậu môn nhiều sẽ khiến hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt là điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập, phát triển, gây bệnh, nặng còn khiến người bệnh bị nhiễm trùng máu. Đặc biệt, đối với phụ nữ thì có thể gây ra hiện tượng viêm nhiễm phụ khoa.
  • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Đi ngoài ra máu tươi nhiều lần sẽ khiến cho người bệnh mất tự tin, không dám giao hợp, khiến cho tình cảm vợ chồng đi xuống.
  • Ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh: Đại tiện ra máu tươi làm cho chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm sút, hiệu quả công việc không cao.

Bạn Khánh Hà thân mến! Để tránh được những biến chứng đại tiện ra máu nguy hiểm như trên, bạn cần đi thăm khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa. Tại đây, các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm kiểm tra, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và dựa vào đó để tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hy vọng những thông tin về biến chứng đại tiện ra máu mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về bệnh hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các chuyên gia hậu môn – trực tràng tư vấn chi tiết.(TR)

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io