Tác hại áp xe hậu môn đối với sức khỏe là gì?

Điểm trung bình: 4.2/5
Bài viết có ích: 896 lượt bình chọn

Tác hại áp xe hậu môn không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động sống mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về những tác hại không đáng có mà bệnh áp xe gây ra, các chuyên gia hậu môn – trực tràng đã chia sẻ một số thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Áp xe hậu môn là gì?

Áp xe hậu môn là tình trạng nhiễm trùng mưng mủ, khu trú ở khu vực hậu môn gây ra rất nhiều bất lợi trong sinh hoạt, đồng thời gây đau đớn cho người bệnh. Khi mắc bệnh áp xe hậu môn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Xung quanh hậu môn xuất hiện mụn. Mụn này là các khối mềm hoặc hơi cứng, có thể chứa mủ.
 • Người bệnh thấy đau rát, ngứa ngáy ở hậu môn, đứng ngồi không yên.
 • Người bệnh có thể bị sốt, thân nhiệt cao nhưng lại thấy ớn lạnh, toàn thân mệt mỏi, môi khô, không muốn ăn…
 • Đại tiện ra máu, có dịch nhầy, mủ theo phân ra ngoài.
 • Vết thương chảy mủ khó liền, dễ tái phát, dễ gây rò hậu môn.
 • Hay căng thẳng, không tập trung, áp lực khi đi tiểu tiện và đại tiện.

>>Xem thêm: Không nên chủ quan trước dấu hiệu apxe hậu môn

 

Tác hại áp xe hậu môn đối với sức khỏe là gì?

Các chuyên gia hậu môn  trực tràng cho biết: Bệnh áp xe hậu môn rất nguy hiểm, Nếu bệnh không được chữa trị đúng cách sẽ gây ra rất nhiều tác hại áp xe hậu môn đối với sức khỏe của người bệnh, cụ thể là:

 • Gây khó khăn khi đi đại tiện: Áp xe hậu môn khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát khi đi đại tiện, thậm chí hậu môn sưng tấy, đỏ rát trong lúc đi.
 • Nhiễm trùng chảy mủ: Áp xe hậu môn gây ra hiện tượng mưng mủ tại hậu môn – trực tràng dễ khiến các vết thương viêm loét và gây nhiễm trùng.
 • Nguy cơ rò hậu môn: Những khối áp xe hậu môn nếu không được điều trị dứt điểm sẽ to lên, lở loét và gây chảy mủ. Tình trạng này nếu không chữa trị sớm sẽ dẫn tới biến chứng rò hậu môn.
 • Viêm nang lông quanh hậu môn: Thông thường, apxe hậu môn sẽ xuất hiện quanh khu vực hậu môn và xương cụt. Do đó, khi bệnh nặng khiến áp xe chảy dịch hình thành nên mao nang nhỏ và gây viêm mao nang.
 • Mắc một số bệnh phụ khoa – nam khoa: Hậu môn nếu không được vệ sinh sạch sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận khác, đặc biệt là vùng kín, gây viêm nhiễm phụ khoa – nam khoa.
 • Ung thư hậu môn – trực tràng: Khối áp xe hậu môn phát triển nặng sẽ kích thích các tế bào ung thư trực tràng phát triển, gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh…

Do bệnh áp xe hậu môn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như trên nên người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan mà cần đi thăm khám và điều trị ngay.

>>Xem thêm: Điều trị apxe hậu môn bằng phương pháp nào tốt nhất? 

Trong thời gian qua, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã áp dụng phương pháp HCPT vào chữa trị các bệnh vùng hậu môn – trực tràng, trong đó có bệnh áp xe hậu môn. Phương pháp này sử dụng điện kẹp HCPT, dao điện HCPT vô trùng, máy chụp ảnh HCPT có ưu điểm là không gây nhiễm khuẩn, phục hồi nhanh chóng. Song song đó, các đầu điện cực xâm lấn tối thiểu, trực tiếp xâm lấn tấn công vào ổ áp xe, giúp cho ổ áp xe nhanh chóng khô và khép miệng. Các bác sĩ sẽ thông qua ống kính nội soi mềm để rửa sạch mủ trong ổ áp xe. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn và nước trong phân đi vào các mô xung quanh khi đại tiện. Từ đó, chữa khỏi tình trạng nhiễm khuẩn, giảm đau, ngăn chặn việc hình thành các ổ áp xe mới.

Hy vọng những thông tin về “tác hại áp xe hậu môn đối với sức khỏe là gì?” mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về bệnh hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các chuyên gia hậu môn – trực tràng tư vấn chi tiết.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io