Không nên chủ quan trước dấu hiệu áp xe hậu môn

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 895 lượt bình chọn

Dấu hiệu áp xe hậu môn là cơ sở để các bệnh nhân dễ dàng phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời, tránh mọi rủi ro mà bệnh có thể gây. Để bạn đọc biết rõ được những dấu hiệu của bệnh áp xe hậu môn, các bác sĩ tại chuyên khoa hậu môn – trực tràng đã chia sẻ một số thông tin trong bài viết sau.

Áp xe hậu môn là gì?

Bệnh áp xe hậu môn là một bệnh lý ở hậu môn – trực tràng, hình thành bởi các mô mềm ở xung quanh hậu môn. Sau một thời gian, các mô mềm này sẽ hình thành mủ, vỡ ra và gây đau đớn cho người bệnh. Bệnh thường do vệ sinh hậu môn kém, khiến các vi khuẩn có điều kiện thâm nhập và gây viêm nhiễm, hình thành các nhọt mủ ở hậu môn.

Dấu hiệu áp xe hậu môn

Nếu bị bệnh áp xe hậu môn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện một số dấu hiệu bệnh như:

  • Đau rát hậu môn: Đây được xem là dấu hiệu áp xe hậu môn đầu tiên mà người bệnh có thể nhận thấy. Khi bị áp xe hậu môn, người bệnh thường bị đau đớn vùng áp xe do những tổn thương này mưng mủ. Sau một thời gian, khối mủ này có thể bị sưng tấy, khiến cho họ gặp khó khăn trong việc đi lại, đau không ngồi được.
  • Ngứa: Do sự kích thích của dịch nhầy ở bên trong hậu môn và dịch mủ ở bên ngoài hậu môn khiến cho người bệnh luôn có cảm giác ẩm ướt và ngứa ngáy ở vùng hậu môn.
  • Chảy mủ: Tại những ổ áp xe mới hình thành hoặc bị viêm cấp tính thường có hiện tượng chảy dịch mủ màu vàng và đặc, kèm mùi hôi khó chịu.
  • Xuất hiện khối cứng tấy: Thời kỳ đầu, người bệnh sẽ thấy xuất hiện 1 khối cứng và sưng quanh hậu môn. Sau một thời gian, khối này sẽ to lên và có thể tự vỡ.
  • Triệu chứng toàn thân: Người bệnh có thể bị sốt, nóng đỏ cục bộ, có lúc sốt nhẹ những cũng có lúc sốt cao đến 40oC, cơ thể thấy mệt mỏi, khó chịu…

Những dấu hiệu bị áp xe hậu môn trên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và mọi hoạt động của người bệnh như: Nhiễm trùng chảy mủ, nguy cơ rò hậu môn, viêm nang lông quanh hậu môn, gây khó khăn khi đi đại tiện, suy giảm ham muốn tình dục, một số bệnh phụ khoa – nam khoa khác…

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng khuyên bạn: Bệnh không thể tự khỏi được, nếu không được điều trị áp xe hậu môn kịp thời. Vì vậy, khi phát hiện xung quanh hậu môn xuất hiện các khối mềm hoặc hơi cứng, có chứa mủ, vùng hậu môn có tình trạng ngứa rát, khó chịu, vết thương chảy mủ khó liền, dễ tái phát thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị sớm, tránh tình trạng để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Hy vọng những thông tin về dấu hiệu áp xe hậu môn mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io