Hoảng hồn khi biết lý do hậu môn bị ngứa và sưng

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 576 lượt bình chọn

Hậu môn bị ngứa rát và sưng không chỉ là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày mà nghiêm trọng hơn đó chính là các bệnh lý hậu môn trực tràng vô cùng nguy hiểm như trĩ, polpy hậu môn, apxe hậu môn, rò hậu môn,… Vì vậy, hãy cẩn trọng khi có cơ thể có dấu hiệu hậu môn bị ngứa rát và sưng nhé!

Hậu môn bị ngứa và sưng

Lý do hậu môn bị ngứa và sưng bạn nên quan tâm

Hậu môn bị ngứa và sưng là dấu hiệu phổ biến thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau như vệ sinh hậu môn không sạch sẽ, dị ứng với các chất tẩy rửa, dung dịch vệ sinh,… Tuy nhiên, lý do hậu môn bị ngứa và sưng điển hình nhất và cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhất chính là bắt nguồn từ các bệnh lý hậu môn trực tràng. Cụ thể là:

1. Bệnh trĩ

Trĩ được đánh giá là bệnh hậu môn trực tràng nguy hiểm nhất, hình thành do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ hậu môn tạo thành các búi trĩ. Thông thường, khi mắc bệnh trĩ, người bệnh sẽ có các triệu chứng điển hình như hậu môn bị ngứa và sưng, đau rát, tiết dịch nhầy hoặc chảy máu khi đại tiện. Càng để lâu, các triệu chứng bệnh càng rõ rệt và nghiêm trọng hơn.

2. Polyp hậu môn

Triệu chứng thường gặp của polyp hậu môn là đại tiện khó, đau rát hậu môn, đại tiện ra máu lẫn dịch nhầy kèm theo triệu chứng ngứa rát và sưng tấy hậu môn. Polpy hậu môn là căn bệnh nguy hiểm, không chỉ có khả năng di truyền sang thế hệ sau mà còn có thể biến chứng ung thư trực tràng, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

3. Apxe hậu môn

Là hiện tượng các mô mềm bị nhiễm khuẩn nặng dẫn tới sưng tấy thành từng cục có chứa mủ bên trong. Ban đầu, các khối mủ apxe hậu môn khá nhỏ và có màu đỏ xung quanh. Sau đó, khối mủ này to dần lên rồi tự vỡ và chảy mủ ra ngoài. Tình trạng chảy mủ diễn ra thường xuyên sẽ làm vùng xung quanh hậu môn bị ngứa và sưng kèm theo các triệu chứng sốt, nóng đỏ, mệt mỏi, chán ăn,…

4. Rò hậu môn

Rò hậu môn hình thành do các đường nối trực tràng hay ống hậu môn bị viêm nhiễm, nhiễm trùng tạo thành các khối mủ sưng cứng, tẩy đỏ. Sau khi các khối mủ tự vỡ và chảy nhiều dịch mủ ra ngoài sẽ hình thành các lỗ rò hay đường rò gọi là rò hậu môn.

Khi bị rò hậu môn, người bệnh thường có các triệu chứng đau rát, sưng hậu môn, cơ thể nóng lạnh thất thường, có mủ tại các đường rò và dịch mủ tiết ra có mùi hôi, gây ẩm ướt, ngứa rát hậu môn.

Các bệnh lý gây ra hiện tượng hậu môn bị ngứa và sưng đều vô cùng nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống mà nghiêm tọng hơn là đe dọa đến tính mạng người bệnh. Do vậy, ngay khi phát hiện mình có các dấu hiệu ngứa rát, sưng tấy hậu môn bạn nên đế ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

Để biết thêm chi tiết về các bệnh hậu môn trực tràng, cách chữa trị hiệu quả, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể. Số máy tư vấn miễn phí 0243.9656.999.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io