Đi vệ sinh ra máu tươi ở hậu môn có nguy hiểm không?

Điểm trung bình: 4.5/5
Bài viết có ích: 826 lượt bình chọn

Đi vệ sinh ra máu tươi ở hậu môn là triệu chứng điển hình của những ai mắc bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan và cho rằng đây là hiện tượng sinh lý bình thường và có thể tự khỏi. Vậy, đi vệ sinh ra máu tươi ở hậu môn có nguy hiểm không? Bài viết sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông tin cần thiết về vấn đề này thông qua những chia sẻ đến từ các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng.

Đi vệ sinh ra máu tươi ở hậu môn là bị bệnh gì?

Đi vệ sinh ra máu tươi là tình trạng người bệnh phát hiện ra máu dính ở giấy vệ sinh hoặc dính trên phân. Số lượng máu nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cũng như mức độ bệnh của từng người. Đi vệ sinh ra máu tươi là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý dưới đây:

  • Bệnh trĩ: Đi vệ sinh ra máu tươi ở hậu môn là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ, số lượng máu sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng người. Ngoài dấu hiệu đi ngoài ra máu tươi, người bệnh sẽ kèm theo các triệu chứng khác như: Sa búi trĩ, hậu môn tiết dịch nhầy, đau rát hậu môn...
  • Polyp hậu môn: Đại tiện ra máu là triệu chứng duy nhất của căn bệnh này. Người bệnh sẽ bị chảy máu với số lượng lớn mỗi lần đi đại tiện, không táo bón máu cũng chảy. Nếu khối polyp có cuống và nằm đoạn cuối trực tràng sẽ sa ra ngoài giống như sa búi trĩ.
  • Nứt kẽ hậu môn: Những người bị táo bón kinh niên sẽ rất dễ mắc bệnh này. Khi bị táo bón, người bệnh thường rặn mạnh khiến cho niêm mạc hậu môn bị nứt, rách làm chảy máu mối lần đi đại tiện.

Các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên người bệnh: Khi có dấu hiệu đi vệ sinh ra máu ở hậu môn thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời.

 

Đi vệ sinh ra máu tươi ở hậu môn có nguy hiểm không?

Đi vệ sinh ra máu tươi ở hậu môn chính là biểu hiện của nhiều bệnh lý vùng hậu môn. Những bệnh lý này nếu như không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Ung thư đại trực tràng: Những bệnh lý trên đều có nguy cơ cao dẫn đến ung thư đại trực tràng. Theo thống kê của Bộ Y tế, có đến 80% số người mắc ung thư đại trực tràng xuất phát từ bệnh polyp hậu môn.
  • Thiếu máu trầm trọng: Đi vệ sinh ra máu tươi ở hậu môn kéo dài sẽ khiến người bệnh lâm vào tình trạng thiếu máu trầm trọng. Thiếu máu khiến người bệnh hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, da xanh xao, choáng, ngất, sốc...
  • Nhiễm trùng máu: Hậu môn là nơi tập trung nhiều mạch máu nhất, khi bị  tổn thương viêm nhiễm, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, đe dọa đến tính mạng người bệnh.
  • Hoại tử hậu môn: Khi trực tràng sa ra ngoài hậu môn, sẽ chịu sự co bóp của cơ vòng hậu môn, lâu dần dẫn đến hoại tử, khiến người bệnh đại tiện không tự chủ.
  • Viêm nhiễm hậu môn: Khi bị bệnh lý vùng hậu môn, hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Đi vệ sinh ra máu tươi ở hậu môn có nguy hiểm không?”. Nếu muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io