Các bệnh gây ra ngứa hậu môn nhất định bạn phải biết

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 475 lượt bình chọn

Bạn bị ngứa hậu môn và bạn cho rằng đây chỉ là hiện tượng sinh lý thông thường sẽ tự khỏi? Quan điểm này hoàn toàn sai lầm nhé vì ngứa hậu môn chính là biểu hiện của những bệnh lý hậu môn trực tràng nguy hiểm. Hãy cùng điểm mặt các bệnh gây ra ngứa hậu môn trong bài viết dưới đây.

Các bệnh gây ra ngứa hậu môn

Các bệnh gây ra ngứa hậu môn không nên chủ quan

Ngứa rát hậu môn là tình trạng phổ biến ở vùng hậu môn trực tràng, hình thành do vùng da xung quanh hậu môn bị kích ứng, tấy đỏ dẫn đến ngứa ngáy, đau rát cho người bệnh. Hiện tượng ngứa rát hậu môn không đơn thuần là vấn đề sinh lý do vệ sinh không sạch sẽ, hay dị ứng mà có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh nguy hiểm cùng hậu môn. Dưới đây là các bệnh gây ra ngứa hậu môn bạn không nên chủ quan:

1. Bệnh trĩ

Các búi trĩ hình thành chính là nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa rát hậu môn. Khi các búi trĩ phát triển lớn, sẽ kích thích hậu môn tiết nhiều dịch nhầy gây ẩm ướt, ngứa rát. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ có các triệu chứng như: đau rát, chảy máu hậu môn, phân có lẫn dịch nhầy, xuất hiện búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đại tiện.

2. Bệnh polyp hậu môn

Là tình trạng trực tràng xuất hiện các khối u lành tính có hình elip hoặc hình tròn gọi là polyp hậu môn. Khi các khối polyp phát triển lớn, chúng sẽ tự tách khỏi lớp cơ và sa ra ngoài hậu môn khi đại tiện gây ngứa rát vùng hậu môn. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ có các triệu chứng kèm theo như: đau bụng, bụng căng chướng khó chịu, có thể táo bón hoặc tiêu chảy,…      

3. Bệnh apxe hậu môn     

Khi niêm mạc da hậu môn bị nhiễm khuẩn, tụ mủ sẽ tạo thành các khối apxe sưng cứng, tấy đỏ. Sau một thời gian, các khối apxe hậu môn phát triển lớn hơn rồi tự vỡ và chảy nhiều mủ ra ngoài gây ẩm ướt, ngứa ngáy hậu môn.

4. Bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn chính là biến chứng của apxe hậu môn do không chữa trị sớm và đúng cách gây ra. Khi đó, các khối mủ càng ngày càng tiết nhiều dịch mủ ra ngoài, dần hình thành lên các đường rò, lỗ rò gọi là rò hậu môn.

5. Bệnh nứt kẽ hậu môn

Chính là hiện tượng hậu môn xuất hiện các vết nứt kẽ dài khoảng 0,5 – 1cm. Mỗi khi đi đại tiện hoặc lao động quá sức sẽ  gây áp lực lớn lên các vết nứt dẫn đến cảm giác đau nhói như dao cắt kèm theo tình trạng ngứa rát khó chịu.

6. Nhiễm giun kim

Ngứa hậu môn cũng là một trong những triệu chứng bạn gặp phải khi bị nhiễm giun kim. Các cơn ngứa thường xảy ra vào ban đêm, khi giun cái bò từ đường ruột ra rìa hậu môn để đẻ trứng. Cảm giác ngứa rát dữ dội hơn khi ổ trứng bám vào thành hậu môn, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

7. Nhiễm nấm candida

Nấm candida là loại ký sinh trùng, thích cư trú trong môi trường ẩm ướt. Do đó, nếu hậu môn thường xuyên ẩm ướt sẽ tạo cho chúng cơ hội sinh sôi, phát triển gây ngứa rát và có thể bị sưng viêm. Thông thường nữ giới dễ mắc phải bệnh này hơn vì nấm candida cư ngụ ở môi trường âm đạo có thể di chuyển xuống hậu môn gây bệnh.

Ngoài các bệnh gây ra ngứa hậu môn trên thì một số bệnh tình dục cũng được coi là “thủ phạm” gây ngứa hậu môn. Bao gồm các bệnh như giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục,... khi mắc chúng, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng ngứa ngáy, nhất là ở khu vực hậu môn, vùng kín kèm theo các triệu chứng đặc trưng của từng bệnh.

Nếu muốn biết chính xác mình bị ngứa hậu môn do đâu và cách chữa trị hiệu quả nhất, bạn hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để được tư vấn cụ thể. Số điện thoại tư vấn miễn phí 0243.9656.999.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io