Sốc với những nguyên nhân hậu môn có vật thể lạ

Điểm trung bình: 4.3/5
Bài viết có ích: 691 lượt bình chọn

Nguyên nhân hậu môn có vật thể lạ chủ yếu là do người bệnh đang mắc phải các bệnh lý ở hậu môn – trực tràng như: Bệnh trĩ, polyp hậu môn, áp xe hậu môn, u nhú phì đại… Để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề trên, các chuyên gia hậu môn – trực tràng xin chia sẻ một số thông tin cần thiết trong bài viết sau.

Hậu môn có vật thể lạ là gì?

Hậu môn có vật thể lạ là bệnh lý hậu môn – trực tràng thường gặp ở rất nhiều bệnh nhân. Thuật ngữ này chỉ tình trạng xuất hiện các dị vật tồn tại trong ống hậu môn hoặc bám vào thành của hậu môn. Các dị vật này gây cản trở đến quá trình di chuyển của phân trong hậu môn, khiến người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, mọi sinh hoạt và công việc của các bệnh nhân cũng bị tác động nghiêm trọng.

 

Nguyên nhân hậu môn có vật thể lạ

Các bác sĩ hậu môn – trực tràng chia sẻ: Có rất nhiều nguyên nhân hậu môn có vật thể lạ, trong đó nguyên nhân bệnh lý chiếm 80%, nguyên nhân khác chiểm 20%, người bệnh có thể tham khảo các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân do mắc phải các bệnh lý ở hậu môn – trực tràng 

  • Bệnh trĩ: Khi mắc bệnh trĩ, các đám tĩnh mạch hậu môn phía dưới đường lược bị căng giãn nhiều, sưng phình lên, xung huyết tạo thành một hoặc nhiều búi trĩ trong ống hậu môn hoặc sa ra hẳn bên ngoài hậu môn, gây đau rát ngứa ngáy, tắc nghẽn ở cửa hậu môn.
  • Nứt kẽ hậu môn: Đây là hiện tượng niêm mạc da ống hậu môn xuất hiện ổ viêm loét khiến vùng nếp nhăn ở hậu môn bị nứt ra, gây đau đớn, khó chịu.
  • Apxe hậu môn: Bệnh hình thành do các mô mềm xung quanh hậu môn bị viêm nhiễm, nhiễm khuẩn, gây sưng tấy, tụ mủ tạo thành các ổ mủ khiến người bệnh đau nhức, căng tức như có vật thể lạ mắc trong ống hậu môn.
  • U nhú phì đại: Đây là hiện tượng hậu môn xuất hiện các u nhú có màu trắng và sưng cứng. Nếu để lâu, các u nhú sẽ phát triển to hơn, gây đau nhức, ngứa rát ở hậu môn.
  • Viêm ống trực tràng: Khi bị viêm ống trực tràng, người bệnh thường có triệu chứng đi ngoài phân rắn hoặc lỏng, cảm giác như có vật thể lạ trong hậu môn.
  • Sa niêm mạc trực tràng: Người bệnh có các triệu chứng như: khó đi đại tiện, sưng tấy, đau rát hậu môn, khó chịu như ống hậu môn có vật thể lạ.

 

Do một số nguyên nhân khác

  • Viêm nhiễm: Tình trạng viêm nhiễm là tình trạng khá phổ biến xảy ra ở khu vực xung quanh hậu môn nếu bạn kém vệ sinh hậu môn, vệ sinh hậu môn không đúng cách hoặc thường xuyên quan hệ tình dục qua đường hậu môn… Viêm nhiễm có thể khiến hậu môn của bạn xuất hiện các vết loét, các mụn mủ hoặc mụn bọc.
  • Nguyên nhân khác gây dị vật hậu môn: Nguyên nhân này có thể là do vật thể lạ xâm nhập như chìa khóa nhà, đồ chơi tình dục, các vật sắc nhọn… Các vật thể lạ này có thể xâm nhập vào hậu môn của bạn có thể là do bạn vô ý bất cẩn ngồi phải, nuốt phải hoặc bị tác động từ người khác… Điều này cũng khá nguy hiểm bởi vì nó không chỉ gây đau đớn cho bạn mà còn ảnh hưởng đến một số bộ phận khác trong cơ thể.

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân hậu môn có vật thể lạ mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về bệnh hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các chuyên gia hậu môn – trực tràng tư vấn chi tiết.(TR)

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io