Nhận biết các dấu hiệu đại tiện ra máu

Điểm trung bình: 4/5
Bài viết có ích: 401 lượt bình chọn

Đại tiện ra máu là một chứng bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt giới tính và độ tuổi. Nhận biết các dấu hiệu đại tiện ra máu sớm sẽ giúp người bệnh không chịu những đau rát ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tâm lý.

Nhận biết các dấu hiệu đại tiện ra máu

Nhận biết dấu hiệu bệnh đại tiện sớm tránh những nguy hiểm

Chứng đại tiện ra máu rất dễ nhận biết nên ngay cả khi người bệnh không đi thăm khám cũng có thể tự mình nhận biết bệnh thông qua những dấu hiệu đại tiện ra máu dưới đây:

- Đi cầu ra máu: Mỗi lần đi đại tiện, bạn sẽ thấy xuất hiện tình trạng chảy máu kèm theo phân. Ban đầu lượng máu khá ít, lẫn trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Càng để lâu, mức độ càng nặng, máu bắt đầu nhỏ giọt hoặc phun thành tia và không kiểm soát khi đại tiện.

- Đại tiện khó khăn: Cùng với tình trạng chảy máu hậu môn thì lúc này người bệnh thường gặp khó khăn khi đi đại tiện do những cơn đau rát, nóng rát ở hậu môn thường xuyên xuất hiện. Việc đi vệ sinh có thể kéo dài hơn bình thường và người bệnh phải dùng sức rặc đẩy phân ra ngoài nên dễ gây tổn thường cho hậu môn.

- Xuất hiện di vật ở hậu môn: Sau dấu hiệu đại tiện ra máu, hậu môn bắt đầu xuất hiện khối dị vật gây cảm giác vướng cộm, vô cùng khó chịu. Đây chính là các búi trĩ hoặc có thể là khối polyp bị sa ra ngoài hậu môn. Khi này việc ngồi làm việc thậm chí là đi lại, mặc quần áo... của người bệnh sẽ khó khăn hơn do dị vật lộ ra ngoài gây đau đớn và nhiều bất tiện kéo theo.

Ngoài ra, khi bị đại tiện ra máu kéo dài còn có thể kèm theo một số những dấu hiệu khác như chảy dịch hậu môn, có chất nhầy ở hậu môn và nhiễm trùng hậu môn...

Làm gì khi có dấu hiệu đại tiện ra máu

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà những dấu hiệu đại tiện ra máu là ít hay nhiều. Tuy nhiên, dù là biểu hiện nhẹ thì bạn cũng không nên xem thường bởi đây là một dấu hiệu cảnh báo các bệnh hậu môn trực tràng cực nguy hiểm có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng thì có đến 99% người bệnh có dấu hiệu đại tiện ra máu có thể chữa trị được bằng nhiều phương pháp khác nhau như sử dụng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa mà không lo tái phát hay xảy ra các biến chứng sau điều trị. Tuy nhiên, để có được hiệu quả điều trị bệnh như mong đợi thì người bệnh cần thăm khám bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác căn nguyên, mức độ bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Nếu bạn đang có những dấu hiệu đại tiện ra máu và mong muốn thoát khỏi bệnh nhanh chóng thì hãy liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để nhận tư vấn trực tiếp về bệnh cùng với các phương pháp chữa bệnh cụ thể nhé. Số máy tư vấn miễn phí 0243.9656.999.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io