Nguyên nhân đại tiện ra máu không nên chủ quan

Điểm trung bình: 4/5
Bài viết có ích: 176 lượt bình chọn

Nguyên nhân đại tiện ra máu thường là những bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng, cũng có thể do chế độ ăn uống của người bệnh không khoa học. Đại tiện ra máu khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc nếu như không được chữa trị kịp thời. Vì vậy khi xuất hiện ra máu thường xuyên khi đi đại tiện bạn không nên chủ quan có thể đang mắc phải một số căn bệnh.

Đại tiện ra máu là gì?

Đại tiện ra máu là hiện tượng người bệnh sẽ thấy xuất hiện máu dính trên giấy vệ sinh hoặc dính trên phân sau mỗi lần đi đại tiện. Số lượng máu chảy ra nhiều hay ít, màu đỏ thẫm hay đỏ tươi còn phụ thuộc vào bệnh lý đang mắc phải cũng như mức độ bệnh của từng người. Ngoài dấu hiệu đại tiện ra máu, người bệnh còn kèm theo một số triệu chứng khác như: Đau rát, ngứa hậu môn, hậu môn xuất hiện dị vật... Đi cầu ra máu có thể xuất hiện ở bất cứ ai, trong mọi độ tuổi. Những người mắc chứng táo bón kinh niên có nguy cơ cao sẽ bị đại tiện ra máu và mắc các bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng.

Nguyên nhân đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu có thể do nguyên nhân sinh lý gây ra, nhưng chủ yếu là do nguyên nhân bệnh lý gây nên, cụ thể:

  1. Nguyên nhân sinh lý: Chủ yếu là do người bệnh có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn nhiều thực phẩm có màu đỏ, uống ít nước...
  2. Nguyên nhân bệnh lý: Đây là các nguyên nhân đại tiện ra máu chủ yếu, cụ thể:
  • Táo bón: Táo bón là tình trạng khối phân to và cứng hơn bình thường nên khiến quá trình bài tiết trở nên khó khăn, làm hậu môn bị tổn thương. Tình trạng táo bón kéo dài sẽ có hiện tượng đi ngoài ra máu.
  • Bệnh trĩ: Đại tiện ra máu là triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ. Khi búi trĩ hình thành, người bệnh sẽ thấy máu trong phân hoặc thấm trên giấy vệ sinh. Bệnh nặng hơn, máu có thể chảy thành giọt, bắn thành tia. Bệnh trĩ không được chữa trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngoài đại tiện ra máu, người bệnh sẽ còn có các triệu chứng như: Đau rát hậu môn, sa búi trĩ, ngứa hậu môn...
  • Nứt kẽ hậu môn: Người bệnh mắc bệnh này thường xuyên cảm thấy đau rát hậu môn, đi ngoài chảy nhiều máu tươi, hậu môn xuất hiện vết nứt, rách dài khoảng 1 cm.
  • Polyp trực tràng: Đi ngoài ra máu là triệu chứng duy nhất của bệnh lý này, số lượng máu chảy ra nhiều. Theo thống kê, có khoảng 90% ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp.

Các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên người bệnh, khi thấy dấu hiệu đại tiện ra máu thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán đúng nguyên nhân đi đại tiện ra máu để có phương pháp điều trị kịp thời. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, việc dùng thuốc cần tuân theo chỉ định của các bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau.

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Nguyên nhân đại tiện ra máu không nên chủ quan”. Nếu bạn còn có những thắc mắc gì về đại tiện ra máu hay muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io