Khó đi đại tiện ở trẻ em là bệnh gì?

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 205 lượt bình chọn

Khó đi đại tiện ở trẻ em thường là dấu hiệu cảnh báo bé đang gặp một số vấn đề đường tiêu hóa hay đang có bệnh lý vùng hậu môn. Triệu chứng này nếu như không được điều trị đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy, khó đi đại tiện ở trẻ em là bệnh gì? Bài viết sau đây, các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồngsẽ cung cấp tới bạn đọc thông tin cần thiết về vấn đề này.

Khó đi đại tiện ở trẻ em là gì?

Đại tiện khó có nghĩa là chức năng hậu môn bị suy giảm, phân bị xơ cứng khó di chuyển qua hậu môn, khiến cho hậu môn không thực hiện tốt việc hỗ trợ đẩy phân ra ngoài. Những người mắc chứng bệnh này có thể có số lần đi đại tiện không giảm nhưng thời gian đi đại tiện lại kéo dài. Trẻ mắc phải triệu chứng khó đi đại tiện thường buồn đi nhưng rất khó đi, đi ngoài phân cứng, đau rát mỗi lần đi đại tiện, thậm chí chảy máu hậu môn, căng tức bụng dưới. Chứng bệnh này có thể gặp ở rất nhiều người, mọi độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng dễ mắc phải nhất.

Khó đi đại tiện ở trẻ em là bệnh gì?

Khó đi đại tiện ở trẻ em không chỉ đơn thuần là hiện tượng sinh lý bình thường mà là dấu hiệu cảnh báo bé đang mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn.

  • Táo bón: Khi đi đại tiện khó, bệnh lý đầu tiên nghĩ đến là táo bón. Nhiều cha mẹ vẫn thường nhầm lẫn táo bón với đại tiện khó là một. Trẻ bị táo bón phân thường khô, cứng, số lần đi đại tiện ít, có khi 1, 2 tuần mới đi một lần. Vì thế, khiến cho mỗi lần đi đại tiện cũng khó hơn bình thường.
  • Bệnh trĩ: Đây là một trong những nguyên nhân chính gây khó đi đại tiện ở trẻ em. Mỗi lần đi cầu trẻ thường phải rặn nhiều, thậm chí đại tiện ra máu. Khi bệnh nặng, số lượng máu sẽ tăng lên kèm theo hiện tượng sa búi trĩ.
  • Viêm loét, nứt kẽ hậu môn: Bệnh thường gặp ở những trẻ mắc táo bón kinh niên, khó rặn trong khoảng thời gian dài, dẫn đến hậu môn bị nứt gây chảy máu mỗi lần đi đại tiện và tình trạng đi đại tiện khó gây cho trẻ nhỏ nhiều đau đớn, khó chịu.
  • Polyp đại trực tràng: Đây là bệnh lý thường hay mắc phải, biểu hiện của bệnh thường là đi ngoài khó khăn, ra máu mỗi lần đi đại tiện. Polyp đại trực tràng sẽ khiến bé bị mất máu nhiều, đại tiện khó gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bé.
  • Ngoài một số loại bệnh thường gặp gây khó đi đại tiện ở trẻ em, thì tình trạng đi cầu khó cũng liên quan đến một số bệnh lý nguy hiểm khác như: Các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, ung thư trực tràng, viêm đại tràng mãn tính...

Các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên các bậc cha mẹ: Khi thấy con em mình có dấu hiệu khó đi đại tiện thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán đúng bệnh lý bé đang mắc phải cũng như mức độ bệnh để có phương hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Khó đi đại tiện ở trẻ em là bệnh gì?”. Nếu bạn còn có những thắc mắc gì về đại tiện khó hay muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io