Giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân đi cầu ra máu

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 119 lượt bình chọn

Nguyên nhân đi cầu ra máu thường do những bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng gây ra, nhưng cũng có thể do yếu tố không phải do bệnh lý gây ra. Đi cầu ra máu trở thành hiện tượng rất phổ biến, bắt gặp ở nhiều người và nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy, nguyên nhân đi cầu ra máu tươi là gì? Bài viết sau đây, các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ cung cấp tới bạn đọc thông tin cần thiết về vấn đề này.

Đại tiện ra máu là gì?

Đi cầu ra máu là hiện tượng người bệnh đi đại tiện phát hiện ra máu bám ở phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Máu có thể là máu đen hoặc là màu đỏ tươi, số lượng máu chảy ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào bệnh lý mắc phải và mức độ bệnh của từng người. Đây là hiện tượng gặp ở rất nhiều người, không phân biệt giới tính, lứa tuổi. Đại tiện ra máu bản thân nó không phải là bệnh nhưng lại là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn – trực tràng.

 

Nguyên nhân đi cầu ra máu

Nguyên nhân đi cầu ra máu thường do những bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng gây ra. Tình trạng này xuất hiện khi người bệnh đi đại tiện sẽ thấy máu dính trên giấy hoặc dính trên phân. Số lượng máu chảy ra nhiều hay ít còn phụ thuộc nhiều vào mức độ bệnh cũng như bệnh lý mắc phải. Sau đây là các nguyên nhân đi cầu ra máu, người bệnh nên nắm rõ:

  • Trĩ: Trĩ là nguyên nhân đi cầu ra máu phổ biến. Bệnh hình thành do sự phình giãn quá mức của các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng, gây đau đớn, viêm, sưng hoặc xuất huyết. Đi đại tiện ra máu tươi là triệu chứng đầu tiên và cũng là triệu chứng thường gặp của bệnh. Ban đầu, máu chảy ra ít, người bệnh chỉ thấy máu dính ở giấy vệ sinh hoặc dính trên phân, về sau máu chảy thành giọt hoặc phun thành tia. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng sa búi trĩ, ngứa rát hậu môn... Bệnh trĩ khi không được điều trị triệt để có thể khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ ung thư đại trực tràng.
  • Polyp hậu môn: Khi mắc polyp hậu môn, người bệnh có triệu chứng duy nhất là đi đại tiện ra máu với số lượng nhiều, có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng. Khi người bệnh đi đại tiện, máu chảy thành từng đợt, không bị táo bón máu cũng chảy. Nếu khối polyp có cuống dài và ở gần ống hậu môn, có thể sa ra ngoài giống như hiện tượng sa búi trĩ.
  • Viêm, nứt kẽ hậu môn: Nứt kẽ hậu môn là tình trạng niêm mạc quanh ống hậu môn xuất hiện vết nứt. Khi đi đại tiện bị táo bón, người bệnh thường rặn mạnh khiến phân liên tục kích thích vào vết nứt khiến đại tiện ra máu nhiều. Đôi khi, ngay cả khi không đi đại tiện máu cũng chảy.
  • Ung thư đại trực tràng: Người mắc bệnh ung thư sẽ có dấu hiệu đại tiện ra máu (lượng máu nhiều), cơ thể mệt mỏi, thói quen đi vệ sinh thay đổi, đầy hơi, chướng bụng, rối loạn phân...
  • Nguyên nhân đi cầu ra máu do viêm loét đại trực tràng: Đây là bệnh lý hiếm gặp. Bệnh nhân đi đại tiện nhiều lần, lẫn máu tươi, số lượng nhiều, có thể lẫn cả dịch nhầy.

Các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên người bệnh, khi có dấu hiệu đại tiện ra máu thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán đúng nguyên nhân gây ra cũng như mức độ bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà, việc dùng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân đi cầu ra máu”. Nếu bạn còn có những thắc mắc gì về đại tiện ra máu hay muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io