Đừng chủ quan với triệu chứng đại tiện ra máu

Điểm trung bình: 4.1/5
Bài viết có ích: 689 lượt bình chọn

Triệu chứng đại tiện ra máu không chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường mà là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn. Đừng chủ quan với triệu chứng đại tiện ra máu hãy nhanh chóng thăm khám và đưa ra cách điều trị tốt nhất. 

Đại tiện ra máu là gì?

Đại tiện ra máu là triệu chứng bất thường xảy ra tại vùng hậu môn – trực tràng cần đặc biệt lưu tâm, bởi đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ người bệnh đang phải đối mặt với một số bệnh lý như: Trĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn, viêm đại tràng hay các bệnh về đường máu... thậm chí có thể là ung thư trực tràng. Người bệnh khi đi đại tiện sẽ vô tình phát hiện ra máu dính trên giấy vệ sinh hoặc dính trên phân, số lượng máu chảy ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào bệnh lý đang mắc phải cũng như mức độ bệnh của từng người.

Đừng chủ quan với triệu chứng đại tiện ra máu

Như đã nói ở trên, triệu chứng đi đại tiện ra máu chính là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn như: Trĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn... Nhiều người thường chủ quan và cho rằng dấu hiệu này không nguy hiểm và không điều trị, khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn. Triệu chứng đại tiện ra máu nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Cụ thể:

  • Thiếu máu trầm trọng: Triệu chứng đại tiện ra máu kéo dài sẽ khiến người bệnh mất máu dẫn đến thiếu máu trầm trọng. Thiếu máu có thể khiến người bệnh hoa mắt, chóng mặt, choáng, ngất, tim đập nhanh, sốc... nguy hiểm đối với những người làm việc trên cao và tham gia giao thông. Đối với phụ nữ mang thai, thiếu máu còn khiến người bệnh suy nhược cơ thể, thai nhi chậm phát triển, thậm chí là sảy thai. 
  • Ung thư đại trực tràng: Những bệnh lý vùng hậu môn nếu không được điều trị sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.
  • Viêm nhiễm hậu môn: Đại tiện ra máu kèm theo dịch nhầy hậu môn tiết ra thường xuyên là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và phát triển, gây nên viêm nhiễm vùng da quanh hậu môn.
  • Nhiễm trùng máu: Hậu môn là nơi đào thải phân ra khỏi cơ thể và cũng là nơi tập trung nhiều mạch máu. Một khi hậu môn bị viêm nhiễm, thường xuyên đại tiện ra máu sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào máu gây nên tình trạng nhiễm trùng huyết.

Vì thế, ngay khi có triệu chứng đại tiện ra máu thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán mức độ bệnh cũng như bệnh lý cụ thể. Từ bệnh án của từng người, các bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị phù hợp.

>>xem thêm:  Triệu chứng đại tiện ra máu tươi có nguy hiểm không?

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Đừng chủ quan với triệu chứng đại tiện ra máu”. Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io