Đi đại tiện ra máu tươi là bệnh gì?

Điểm trung bình: 4.4/5
Bài viết có ích: 480 lượt bình chọn

Đi đại tiện ra máu tươi là bệnh gì, chắc chắn đang là thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi mà đại tiện ra máu xuất hiện ngày càng ở nhiều người. Đây không chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường mà là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Đại tiện ra máu tươi là gì?

Đại tiện ra máu tươi là hiện tượng người bệnh vô tình phát hiện máu dính trên giấy vệ sinh hoặc dính trên phân. Số lượng máu có thể nhiều hay ít phụ thuộc hoàn toàn vào bệnh lý đang mắc phải cũng như mức độ bệnh của từng người. Đây không đơn thuần chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường mà là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn – trực tràng.

Đại tiện ra máu tươi là bệnh gì?

Các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết: Đại tiện ra máu tươi là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn – trực tràng, cụ thể:

  • Bệnh trĩ: Đại tiện ra máu là dấu hiệu phổ biến của bệnh trĩ. Ban đầu, người bệnh khi đi đại tiện sẽ thấy máu dính ở giấy vệ sinh hoặc dính trên phân, về sau máu chảy ra thành từng giọt hoặc phun thành tia. Bên cạnh dấu hiệu đại tiện ra máu, người bệnh sẽ còn có một số triệu chứng khác như: Sa búi trĩ, đau hậu môn, hậu môn tiết dịch nhầy...
  • Bệnh nứt kẽ hậu môn: Bệnh lý này thường gặp ở những người mắc táo bón kéo dài. Khi bị táo bón, người bệnh sẽ phải rặn mạnh để đẩy khối phân ra ngoài vô tình khiến hậu môn bị nứt, rách, phù nề, sưng đỏ, gây ra tình trạng đại tiện ra máu tươi.
  • Polyp đại trực tràng: Nếu người bệnh bị bệnh này sẽ thấy đại tiện ra máu tươi là triệu chứng duy nhất. Nếu khối polyp nằm ở đoạn cuối trực tràng và có cuống sẽ sa ra ngoài giống như hiện tượng sa búi trĩ.
  • Viêm loét đại trực tràng: Căn bệnh này tương đối hiếm gặp ở nước ta. Người mắc bệnh sẽ đi đại tiện nhiều lần, trong phân có lẫn máu tươi, số lượng nhiều, lẫn dịch nhầy, đau quặn bụng...

Hi vọng nhưng thuông tin trên mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cung cấp sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “đại tiện ra máu tươi là bệnh gì?” để có phương pháp điều trị kịp thời.

Đại tiện ra máu tươi phải làm sao?

Các bác sĩ khuyên người bệnh, không nên chủ quan với hiện tượng đi đại tiện ra máu tươi, khi xuất hiện triệu chứng này thì nên:

  • Nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán đúng bệnh lý đang mắc phải để có phương pháp điều trị kịp thời.
  • Khi phát hiện ra bệnh lý mắc phải thì nên chữa trị kịp thời. Hiện nay, tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đang áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT trong điều trị các bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng, chấm dứt triệu chứng đại tiện ra máu tươi.
  • Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày: Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, bổ sung thực phẩm nhuận tràng...
  • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, nhất là sau khi đi đại tiện.
  • Tập thể dục thể thao nhẹ nhàng hàng ngày.

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Đi đại tiện ra máu tươi là bệnh gì?”. Nếu muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io