Đi đại tiện ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 620 lượt bình chọn

Đi đại tiện ra máu tươi là biểu hiện của bệnh gì đang là thắc mắc chung của rất nhiều người khi tỷ lệ người có triệu chứng đại tiện ra máu ngày càng nhiều. Đại tiện ra máu không chỉ đơn thuần là hiện tượng sinh lý bình thường mà là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy, đi đại tiện ra máu là biểu hiện của bệnh gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông tim về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Đi đại tiện ra máu là gì?

Đại tiện ra máu tươi không phải là bệnh lý riêng biệt mà nó là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau ở vùng hậu môn – trực tràng. Người bệnh khi đi đại tiện sẽ thấy máu dính trên giấy vệ sinh hoặc dính trên phân. Số lượng máu chảy ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng người. Ban đầu, số lượng máu chảy ra chỉ đủ thấm trên giấy vệ sinh, nhưng về sau lượng máu chảy ra ngày càng nhiều có thể chảy thành từng giọt hoặc phun thành tia. Bên cạnh dấu hiệu đại tiện ra máu, người bệnh còn có một số triệu chứng khác như: Đau rát hậu môn, sa trực tràng, hậu môn tiết dịch nhầy, ngứa hậu môn...

Đi đại tiện ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

Như đã nói ở trên, đại tiện ra máu không phải là bệnh lý mà là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Đại tiện ra máu là biểu hiện của bệnh gì, chúng ta cùng theo dõi ngay sau đây:

  • Bệnh trĩ: Đi đại tiện ra máu là triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ. Số lượng máu chảy ra phụ thuộc vào mức độ bệnh của mỗi người. Ngoài đại tiện ra máu, người bệnh sẽ kèm theo một số triệu chứng khác như: Sa búi trĩ, đau rát, ngứa hậu môn, hậu môn tiết dịch... Bệnh trĩ không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng như: Thiếu máu, nghẹt hậu môn, hoại tử hậu môn, ung thư đại trực tràng...
  • Nứt kẽ hậu môn: Những người bị táo bón kinh niên sẽ hay mắc chứng bệnh này. Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ dính trên giấy vệ sinh. Người bệnh khi bị nứt kẽ hậu môn sẽ bị đau hậu môn dữ dội.
  • Polyp trực tràng: Đại tiện ra máu là dấu hiệu duy nhất của bệnh, số lượng máu chảy ra nhiều, không bị táo bón máu cũng chảy. Nếu khối polyp có cuống và nằm đoạn cuối trực tràng có thể sẽ sa ra ngoài giống như sa búi trĩ.
  • Ung thư trực tràng: Máu chảy ra màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Thời kỳ cuối còn thấy trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đi đại tiện tăng lên, cũng xuất hiện táo bón và đi ngoài.
  • Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ: Bệnh lý này thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đi đại tiện nhiều lần.
  • Các bệnh toàn thân khác: Bệnh máu trắng, máu không đông và các bệnh truyền nhiễm ít gặp...

Các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng khuyên người bệnh, khi thấy triệu chứng đại tiện ra máu thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán đúng bệnh lý đang mắc phải để có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Đi đại tiện ra máu là biểu hiện của bệnh gì?”. Nếu muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io