Chớ coi thường những dấu hiệu polyp hậu môn

Điểm trung bình: 4.8/5
Bài viết có ích: 789 lượt bình chọn

Nhiều người sau khi nhận thấy một số dấu hiệu bệnh polyp hậu môn xuất hiện trên cơ thể mình. Nhưng do nhiều người còn xem nhẹ căn bệnh này không nguy hiểm gì đến bản thân. Cho nên khi để mầm bệnh phát triển trên cơ thể lâu dài dẫn đến những hậu quả khôn lường do bệnh polyp ở hậu môn để lại.

những dấu hiệu polyp hậu môn chớ coi thường

Khái niệm về bệnh polyp hậu môn

Là một trong những bệnh lý phổ biến ở hậu môn-trực tràng, bệnh hình thành do các niêm nạc ở hậu môn có sự tăng sinh quá mức. Khi tăng sinh quá mức các niêm mạc sẽ tạo thành các khối u màu hồng có hình tròn hoặc elip di chuyển qua lại trong hậu môn. Thông thường các khối u polyp thương là u lành tính, nhưng nếu để lâu ngày mầm bệnh phát triển thành các khối ung thư vô cùng nguy hiểm cho bản thân.

Những dấu hiệu polyp hậu môn thường gặp

Thông thường các dấu hiện về bệnh polyp hậu môn rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Sau đây là những dấu hiệu thường thấy khi bạn mắc bệnh polyp ở hậu môn:

  • Đại tiện ra máuDấu hiệu thường gặp của bệnh polyp hậu môn là đại tiện ra máu, lượng máu ra có màu đỏ tươi, không nhỏ nhọt hay phun thành tia như các bệnh lý khác ở hậu môn.
  • Đi ngoài ra phân lỏng: Khi polyp to sẽ gây ra hội chứng ruột kích thích khiến cho bệnh nhân bị đi đại tiện nhiều lần, phân lỏng.
  • Đau bụng: Khi các polyp tăng về kích thước có thể gây bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn ruột khiến cho người bệnh bị đau bụng.
  • Triệu chứng toàn thân: Những bệnh nhân bị polyp hậu môn thường có biểu hiện suy nhược cơ thể, thiếu máu, buồn nôn, người mệt mỏi, chân tay lạnh…

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết: Khi bị bệnh polyp hậu môn, người bệnh sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm mà bênh gây ra như:

  • Gây sa trực tràng: Polyp tăng sinh phát triển rất nhanh trên bề mặt trực tràng, nếu kích thước các polyp này lớn sẽ gây sức ép lên niêm mạc, làm niêm mạc căng giãn quá mức, dần tách khỏi bề mặt cơ và sa ra ngoài hậu môn. Nếu bệnh nhân rặn mạnh khi đi đại tiện sẽ dẫn đến tình trạng sa trực tràng.Gây ra các vấn đề ở đường ruột: Nếu số lượng các polyp ở hậu môn – trực tràng nhiều, kích thước tăng nhanh sẽ khiến cho không gian ở ống hậu môn chật chội, bức bí. Điều này khiến cho lỗ hậu môn bị thu nhỏ, chật hẹp, ảnh hưởng xấu đến hoạt động bài tiết chất thải của cơ thể, gây ra tình trạng đi đại tiện khó.
  • Dễ tái phát, di truyền cho thế hệ sau: Do bệnh nằm ở khu vực có nhiều vi khuẩn có hại nên bệnh rát dễ tái phát. Bệnh nếu không được điều trị dứt điểm có thể di truyền sang đời sau, rất nguy hiểm.

Do vậy, để tránh được những biến chứng nguy hiểm trên, người bệnh không nên chần chừ mà cần đi thăm khám và  điều trị bệnh ngay, tránh chủ quan, coi thường khiến bệnh chuyển nặng, gây khó khăn cho quá trĩnh chữa trị về sau.

Hy vọng những thông tin về dấu hiệu polyp hậu môn mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về bệnh hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các chuyên gia hậu môn – trực tràng tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Những nguyên nhân polyp hậu môn bạn nên biết

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io