Bạn đã biết cách phân biệt nứt kẽ hậu môn và trĩ chưa

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 818 lượt bình chọn

Nứt kẽ hậu môn và trĩ là những bệnh lý khá phổ biến ở vùng hậu môn trực tràng. Hai bệnh này có biểu hiện khá giống nhau như đại tiện ra máu, ngứa ngáy, đau rát hậu môn,…nên khá nhiều người gặp phải tình trạng chẩn đoán sai bệnh và điều trị sai phương pháp, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Để tránh “dẫm phải vết xe đổ” này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt nứt kẽ hậu môn và trĩ

Cách phân biệt nứt kẽ hậu môn và trĩ bạn nên biết

Để phân biệt nứt kẽ hậu môn và trĩ, trước tiên bạn cần hiểu rõ khái niệm hai căn bệnh này.

Bệnh trĩ hình thành do các đám rối tĩnh mạch phía dưới đường lược bị căng giãn, sưng phồng quá mức, xung huyết tạo thành các búi trĩ gây ngứa rát, đau nhức, vướng víu ở hậu môn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Bệnh trĩ được chia thành 3 loại: Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

Nứt kẽ hậu môn là hiện tượng niêm mạc hậu môn bị viêm loét tạo thành các vết nứt dài khoảng 0.5 – 1cm ở vùng nếp gấp hậu môn, khó khép miệng và gây đau đớn mỗi khi đại tiện. Nứt kẽ hậu môn thường gặp ở người trung tuổi nhiều hơn.

Mặc dù hai bệnh này có biểu hiện khá giống nhau nhưng nếu quan sát kỹ, bạn vẫn có thể phân biệt nứt kẽ hậu môn và trĩ thông qua các biểu hiện đặc trưng qua các giai đoạn phát triển của bệnh dưới đây:

1. Nứt kẽ hậu môn

- Giai đoạn 1: Hậu môn bị tổn thương, xuất hiện vết nứt gây ngứa, sót khi đại tiểu tiện.

- Giai đoạn 2: Vết nứt lớn hơn và bắt đầu loét gây đại tiện khó khăn, người bệnh có cảm giác đau đớn, nhức nhối.

- Giai đoạn 3: Các vết nứt sưng phồng, lở loét và viêm nhiễm. Hậu môn chảy máu, ban đầu lượng máu ít, có thể kèm theo phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Lâu dần, máu chảy thành giọt, khi đại tiện có cảm giác đau nhói như dao cắt. Ở giai đoạn này, hậu môn bắt đầu tiết dịch nhầy gây ẩm ướt, ngứa rát khiến bệnh viêm nhiễm nặng hơn.

2. Bệnh trĩ

- Giai đoạn 1: Búi trĩ đã hình thành nhưng chưa rõ rệt. Khi đại tiện, người bệnh sẽ thấy máu kèm theo phân hoặc dính trên giấy vệ sinh.

- Giai đoạn 2: Các búi trĩ đã lớn bằng hạt đậu xanh, có màu sẫm hoặc hồng nhạt. Khi đại tiện, người bệnh sẽ thấy búi trĩ sa ra ngoài và tự co lại khi đại tiện xong. Giai đoạn này, máu đã chảy thành giọt và gây đau nhức, ngứa rát và có dịch nhầy ở hậu môn.

- Giai đoạn 3: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài hậu môn, đại tiện xong không tự co lại được, người bệnh phải dùng tay đẩy vào trong hậu môn. Bên cạnh đó, hiện tượng đau nhức, ngứa rát ở hậu môn trầm trọng hơn, máu đã phun thành tia.

- Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh, các búi trĩ phát triển lớn, mưng mủ, nằm ngoằn ngoèo bên ngoài hậu môn. Lúc này, người bệnh không thể đẩy các búi trĩ vào trong hậu môn. Tình trạng chảy máu không kiểm soát, máu có thể chảy khi ngồi xổm, khi đi lại, đứng ngồi,... đặc biệt là khi đại tiện. 

Dù nứt kẽ hậu môn và trĩ có thể chẩn đoán qua các biểu hiện bệnh nhưng không phải ai cũng đoán chính xác. Vì vậy, cách tốt nhất là mọi người nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra chính xác bằng các xét nghiệm, thiết bị y tế tiên tiến. Từ đó mới có chỉ định chữa bệnh hiệu quả nhất.

Mọi thông tin chi tiết về nứt kẽ hậu môn và trĩ, cách đặt lịch hẹn nhanh chóng bạn hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để được tư vấn cụ thể. Số máy tư vấn miễn phí 0243.9656.999.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io