Bạn đã biết các nguyên nhân gây áp xe hậu môn chưa?

Điểm trung bình: 4.5/5
Bài viết có ích: 960 lượt bình chọn

Nắm được những nguyên nhân gây áp xe hậu môn sẽ giúp người bệnh phòng tránh bệnh hiệu quả nhất, ngăn chặn mọi biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mỗi người. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề trên, các chuyên gia hậu môn – trực tràng xin cha sẻ một số thông tin trong bài viết sau.

Bệnh áp xe hậu môn là gì?

Áp xe hậu môn là một dạng nhiễm trùng ở ở phần da mềm xung quanh hậu môn, tạo nên những nhọt mủ gây đau đớn, mất vệ sinh và ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người bệnh. Bệnh thường do vệ sinh hậu môn kém, khiến các vi khuẩn có điều kiện thâm nhập và gây viêm nhiễm, hình thành các nhọt mủ ở hậu môn.

 

Các nguyên nhân gây áp xe hậu môn

Theo các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết: Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây áp xe hậu môn, người bệnh có thể tham khảo các nguyên nhân sau:

  • Do vệ sinh hậu không sạch sẽ: Vệ sinh hậu môn kém và không đúng cách sẽ điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại tấn công, phát triển mạnh gây viêm nhiễm, mưng mủ, hình thành các ổ áp xe hậu môn và có thể vỡ ra gây đau đớn cho người bệnh.
  • Mắc các bệnh nhiễm trùng: Một số bệnh lý ở vùng hậu môn như: Bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn, viêm nang lông các tuyến mồ hôi tại vùng da xung quanh hậu môn… sẽ khiến vùng hậu môn bị viêm nhiễm nặng hơn.
  • Một số loại thuốc làm tăng nguy cơ mắc áp xe hậu môn: Một vài loại thuốc dùng trong điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng thường có tính kích thích cao. Nếu không tuân thủ theo chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa hoặc lạm dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây hoại tử các mô ở hậu môn dẫn đến áp xe quanh hậu môn.
  • Do hậu phẫu: Nếu trước đó bệnh nhân đã thực hiện các tiểu phẫu như: Trực tràng, niệu đạo, vùng đáy chậu, vùng xương cụt, sau sinh đẻ… mà thủ thật thực hiện kém một cách khoa học và an toàn thì khả năng bị viêm nhiễm ở người bệnh là rất cao, dẫn tới bệnh áp xe hậu môn hình thành và phát triển.
  • Sức đề kháng kém: Sức đề kháng kém là cơ hội để các loại vi khuẩn gây bệnh có điều kiện xâm nhập và phát triển mạnh.

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh áp xe hậu môn còn do mắc phải các bệnh lý như: Đái đường, thiếu máu, máu trắng hay những dị vật hoặc chấn thương ở vùng hậu môn gây ra.

Các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết: Bệnh áp xe hậu môn do rất nhiều nguyên nhân trên gây ra, do vậy để biết rõ nhất nguyên nhân gây bệnh thì bạn nên đến ngay các cơ ở y tế chuyên khoa uy tín để thăm vấn. Tại đây, các bác sĩ sẽ cho bạn biết bệnh án của mình và đưa ra cách chữa trị thích hợp nhất.

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân gây áp xe hậu môn mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về bệnh hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.9656.999 để được các chuyên gia hậu môn – trực tràng tư vấn chi tiết.(TR)

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io