5 nguyên nhân đi cầu ra máu thường gặp

Điểm trung bình: 4.9/5
Bài viết có ích: 798 lượt bình chọn

Nguyên nhân đi cầu ra máu có thể chỉ là yếu tố sinh lý bình thường hoặc có thể là do yếu tố bệnh lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì để có phương hướng điều trị kịp thời. Vậy, các nguyên nhân đi cầu ra máu thường gặp là gì? Bài viết sau đây, các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ cung cấp tới bạn đọc thông tin cần thiết về vấn đề này.

5 nguyên nhân đi cầu ra máu thường gặp

Các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết: Đại tiện ra máu là tình trạng phổ biến vùng hậu môn – trực tràng, người bệnh sẽ vô tình phát hiện ra giấy vệ sinh hoặc phân có dính máu. Số lượng máu chảy ra nhiều hay ít, màu đỏ thẫm hay đỏ tươi sẽ phụ thuộc vào bệnh lý mắc phải cũng như mức độ bệnh của từng người. Sau đây là 5 nguyên nhân đi cầu ra máu tươi thường gặp:

  • Bệnh trĩ: Đây là nguyên nhân đi cầu ra máu chủ yếu. Số lượng máu nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng người. Ngoài dấu hiệu đi cầu ra máu, người bệnh sẽ kèm theo các triệu chứng khác như: Đau rát hậu môn, hậu môn tiết dịch nhầy, sa trực tràng...
  • Polyp hậu môn: Polyp hậu môn là một khối u lồi lành tính xuất hiện bên trong ống hậu môn. Đi ngoài ra máu là dấu hiệu duy nhất của bệnh lý này. Người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế thăm khám vì polyp hậu môn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư trực tràng.
  • Ung thư trực tràng: Người bệnh sẽ thấy máu tươi chảy ra sau mỗi lần đi nặng, số lượng máu chảy ra nhiều, thành từng giọt, không đi đại tiện máu cũng chảy, kèm theo dấu hiệu đau vùng bụng dưới, đau lưng mỗi lần đi đại tiện.
  • Nứt kẽ hậu môn: Những người mắc chứng táo bón kinh niên sẽ hay mắc phải bệnh lý này. Người bệnh sẽ có triệu chứng đi cầu ra máu, tia máu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc dính trên giấy vệ sinh, kèm theo cảm giác đau hậu môn dữ dội.
  • Các bệnh trực tràng khác: Viêm loét trực tràng thường kèm theo dịch niêm mạc hoặc đại tiện ra mủ, ra máu, đau bụng dưới, phát nóng, táo bón...

Các bác sĩ khuyên người bệnh, khi có triệu chứng đi cầu ra máu thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán đúng nguyên nhân gây ra để có phương hướng điều trị bệnh kịp thời.

 

Phương pháp điều trị đi cầu ra máu hiệu quả

Hiện nay, phương pháp điều trị đi cầu ra máu hiệu quả đó chính là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT có tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng. HCPT hạn chế được những nhược điểm của các phương pháp điều trị bệnh truyền thống và có những ưu điểm như:

  • Thời gian điều trị ngắn: Thời gian điều trị bệnh chỉ mất 15 – 20 phút, sau phẫu thuật người bệnh không cần phải nằm viện để theo dõi.
  • Không đau, không chảy máu: Khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh sẽ được gây mê và gây tê và độ chính xác khi phẫu thuật là rất cao nên sẽ không gây đau và chảy máu.
  • Độ chính xác cao: Mọi quy trình phẫu thuật đều được theo dõi trên màn hình máy tính nên độ chính xác là rất cao.
  • Ít biến chứng, tránh tái phát: Theo thống kê tỉ lệ tái phát sau khi điều trị bằng HCPT chỉ là 0,03 %.

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “5 nguyên nhân đi cầu ra máu thường gặp”. Nếu bạn còn có những thắc mắc gì về đại tiện ra máu hay muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với các bác sĩ của chúng tôi, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số điện thoại 0243.9656.999 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết được tham khảo bới website : bacsiphukhoa.webflow.io